แบบบ้านชั้นเดียวงบประหยัด ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่โลกแห่งการออกแบบและสร้างบ้าน บ้านโมเดิร์นเป็นสไตล์บ้านที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เป็นรูปแบบบ้านที่สวย หรูหรา แต่เรียบง่าย บ้านสไตล์โมเดิร์นส่วนใหญ่มักเป็นทรงเรขาคณิตเหลี่ยมเรียบโปร่งโล่ง ไม่ซับซ้อน และมีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยากนัก ดังนั้นจึงใช้งบในการสร้างไม่มาก เช่นดังบ้านหลังนี้ ภายในประกอบด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัวขนาดกะทัดรัด จบด้วยงบประมาณในการสร้าง 330,000 บาท พื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร เป็นบ้านโทนสีเขียวที่ดูแล้วสบายตา

ลักษณะภายนอกของบ้านหลังสีเป็นบ้านชั้นเดียวรูปทรงโมเดิร์น หลังคาถูกดีไซน์ให้เป็นทรงเพิงแหงนลาดเอียงไปทางด้านหลังแล้วมุงด้วยเมทัลชีทสีน้ำตาล แล้วติดตั้งฝ้าเพดานชายคาสีขาว สามารถช่วยกันความร้อนได้ ตัวบ้านผนังสีเขียวอ่อน ถูกตัดฐานขอบล่างเป็นสีเขียวอีกโทนสีเข้มขึ้นมา ประตูบ้านกับหน้าต่างนั้นติดตั้งเปนกระจกบานใสวงกบสีขาวเด่น ตัดสีเขียวของผนังบ้านได้อย่างลงตัว

หน้าบ้านต่อหลังคายื่นออกมาเพื่อเป็นระเบียง เหมาะสำหรับเป็นที่นั่งพักผ่อน พื้นระเบียงนี้ปูด้วยกระเบื้องลายสวยรวมถึงบันไดหน้าบ้านขนาด 3 ขั้น รอบระเบียงล้อมด้วยเหล็กดัดสีดำ เสาด้านหน้ากรุด้วยไม้ฝาสีเขียว ด้านบนฝ้าติดตั้งไฟเพดานไว้เปิดใช้งานในยามค่ำคืน

ห้องโถงในบ้านปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาล ช่างเข้ากับผนังสีเทาฟ้าขอบล่างสีขาว ด้านบนติดตั้งฝ้าเรียบไว้และประดับไฟเพดานไว้ใช้งาน ช่องทางเดินไปยังห้องครัวหรือห้องน้ำหลังบ้านมีขนาดพอเหมาะ หน้าต่างที่ผนังมีผ้าม่านลายสวยมาติดตั้งช่วยบดบังแสงได้ ส่วนประตูห้องดีไซน์ให้เป็นบานไม้สีน้ำตาลทั้งสองห้อง

ต่อมาเป็นห้องนอน กระเบื้องลายไม้ต่างเฉดสีดูดีมีเสน่ห์ ผนังสีขาวด้านล่างตกแต่งให้เป็นสีชมพู ในห้องมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ อากาศภายในถ่ายเทสะดวก จึงติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้จำนวน 2 บานโดยมีผ้าม่านติดตั้งไว้เรียบร้อย

ห้องครัวขนาดกกะทัดรัด มีเคาน์เตอร์ก่อไว้ที่ใช้กระเบื้องลายไม้ตกแต่ง ด้านบนติดตั้งซิงค์ล้างจาน ใต้ถุนเป็นพื้นโล่ง กระเบื้องปูพื้นเป็นแบบเดียวกับห้องอื่นเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ประหยัดงบในการสร้างบ้าน และห้องนี้มีหน้าต่างกับประตูเพื่อช่วยระบายอากาศ

สุดท้ายเป็นห้องน้ำ ประตูพีวีซีวีเมื่อเปิดเข้ามาจะเป็นกระเบื้องโทนสีน้ำตาลกรุที่ผนัง ด้านบนติดตั้งช่องระบายอากาศและมีชุดสุขภัณฑ์ที่พร้อมสำหรับการใช้งาน

ท่านใดที่ชื่นชอบและสนใจบ้านหลังนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้จากข้อมูลด้านล่างนะคะ ทั้งนี้งบที่ใช้ในการก่อสร้างอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับค่าวัสดุและค่าแรงช่างในเขตพื้นที่นั้นๆ
ปล. ผู้เขียนไม่ได้รับออกแบบหรือสร้างบ้านแต่อย่างใด เพียงแค่นำเสนอแบบบ้านเพื่อเป็นไอเดียเท่านั้น

ขอบคุณที่มา: เฟซบุ๊ก ปิยะพันธ์ รำไพ